Trẻ nên học STEAM ở độ tuổi nào ?

Chắc hẳn các bậc cha mẹ và thầy cô đã nghe qua học STEAM/STEM đang là xu hướng giáo dục hiện đại nhất trong những năm gần đây bao gồm các môn: Science (Khoa học), Technology (Công Nghệ), Engineering (Kỹ Thuật), Art (Nghệ thuật) và Maths (Toán học) hoặc Mathematics (Toán ứng dụng). Những từ nghe có vẻ mang tính vĩ mô, phức tạp gợi lên những hình ảnh các kỹ thuật viên công nghệ làm việc ở thung lũng Silicon và các tổ chức nghiên cứu lớn như NASA, MIT,…

Sự quan tâm đến phương pháp giáo dục STEAM ngày càng tăng, đặc biệt là ngay thời điểm mà công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ vẫn luôn tự hỏi rằng: “Con tôi còn tôi có quá nhỏ để bắt đầu học STEAM hay không ?”. Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc của bậc cha mẹ.

Trẻ nên học STEAM ở độ tuổi nào ?

Qua nghiên cứu của hội Quốc Gia và Giáo dục Trẻ nhỏ (NAEYC) nhận thấy rằng trẻ mầm non và tiểu học là độ tuổi tuyệt vời khi được tiếp xúc với nền tảng giáo dục STEAM. Trong giai đoạn này, trẻ học bằng các giác quan thông qua trải nghiệm hình ảnh và chỉ thật sự hứng thú với những điều trẻ quan tâm. Vì vậy STEAM sẽ rất phù hợp bởi các bài học luôn gắn kết giữ lý thuyết với thực hành của , trải nghiệm thực tế, làm việc nhóm. Qua đó trẻ hình thành phát triển các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21

học STEAM

Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng rộng rãi phương pháp giáo dục STEAM vào chương trình giảng dạy mầm non trên cả nước. Ngay cả các trường cao đẳng và đại học cũng đã ứng dụng cách học STEAM vào trong giảng dạy. Từ đó cho thấy phương pháp giáo dục STEAM ngày được sử dụng rộng rãi và sáng tạo.

học STEAM

Trẻ từ 2 tuổi trở lên có khả năng nói tốt, nhân biết tư duy và bắt chước lời nói của giáo viên mầm non thì mới có thể sử dụng phương pháp học thông qua thực hành để tạo ra sản phẩm. Giai đoạn này, giáo viên sẽ là người đồng hành chơi cùng trẻ, tuyệt đối không được làm thay trẻ, đồng thời giúp trẻ biết cách khám phá môn học theo cách riêng của mình. Cách học này mang lại hiệu quả cao giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Trước đó, cha mẹ cũng có thể cho trẻ học STEAM tại nhà ngay từ nhỏ để trẻ làm quen với thế giới bên ngoài và kích thích sự tò mò của trẻ. Bất kỳ vậy dụng gì trong gia đình cũng có thể trở thành công cụ để học STEAM của trẻ.

 

Phản hồi gần đây

Không có bình luận nào để hiển thị.

Lịch

Tháng Ba 2023
H B T N S B C
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031