Top 5 phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non

Độ tuổi mầm non được xem là độ tuổi “vàng” trong quá trình nuôi dạy và phát triển giáo dục cho trẻ. Vì vậy việc áp dụng các phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non nổi tiếng trên thế giới ngay tại nhà hay cho trẻ đi học tại các trường học đang áp dụng các phương pháp giáo dục này, mang đến cho trẻ một môi trường học tập lý tưởng để trẻ phát triển một cách toàn diện, đang được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Hãy cũng InnEdu tìm hiểu qua 5 phương pháp giáo dục nổi tiếng nhất hiện nay.

Top 5 phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non

Phương pháp giáo dục STEAM

phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non

STEAM Education Concept , Science Technology Engineering Art Maths, icon style vector design

Phương pháp giáo dục STEAM chắc hẳn không còn quá xa lạ với nhiều bậc cha mẹ. Đây là phương pháp giáo dục đầu tiên được sử dụng tại Hoa Kỳ với ưu điểm kết hợp kiến thức của 5 môn lại với nhau bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công Nghệ), Engineering (Kỹ Thuật), Art (Nghệ thuật) và Maths (Toán học) hoặc Mathematics (Toán ứng dụng).

Điều đặc biệt của phương pháp giáo dục này chính là khả năng cung cấp kiến thức toàn diện, đa lĩnh vực cho trẻ. Ngoài ra, phương pháp này chính là cho trẻ tiếp cận kiến thức hoàn toàn một cách tự nhiên, một cách tự chủ, tự nhiên. Từ đó nâng cao hiệu suất học tập của trẻ, kích thích phát triển tư duy sáng tạo và các kỹ năng mềm cần thiết cho trẻ ở thế kỷ 21 hiện nay.

Phương pháp giáo dục Montessori

phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non

Phương pháp giáo dục Montessoriphương pháp giáo dục cho trẻ mầm non được sáng lập bởi tiến sĩ người Ý bà Maria Montessori. Với phương châm được xây dựng lấy trẻ làm trung tâm, tôn trọng tất cả những đặc điểm riêng biệt, tính cách của từng đứa trẻ và khuyến khích sự chủ động của trẻ trong mọi tình huống với những giáo cụ Montessori chuyên biệt. Từ đó, mang đến cho trẻ những cơ hội bộc lộ khả năng sáng tạo, năng lực trí tuệ, phát tiềm năng của một đứa trẻ một cách toàn diện.

Phương pháp giáo dục Reggio Emillia

Phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non Reggio Emillia được áp dụng rộng rãi phổ biến tại các trường mầm non quốc quốc tế. Được phát triển bởi nhà tâm lý học người Ý nổi tiếng  Loris Malaguzzi. Phương pháp này cũng dựa trên phương pháp lấy trẻ làm trung tâm của việc giáo dục. Tập trung vào việc cải thiện, kích thích và phát triển tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ thông qua ngôn ngữ diễn đạt giao tiếp hằng ngày của trẻ.

Phương pháp giáo dục Steiner

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Stenier do Waldorf hay Rudolph Steiner – một nhà giáo dục và triết học người Áo phát triển và xây dựng nên.

phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non

Điểm khác biệt lớn nhất giữa phương pháp giáo dục Stenier so với phương pháp giáo dục truyền thống đó là phương pháp giáo dục Stenier tập trung vào  ba yếu tố cơ bản của con người đó là tư duy, cảm xúc và ý chí. Từ đó phương pháp này tạo cơ hội cho trẻ học hỏi, sáng tạo và phát triển trí tuệ thông qua các hoạt động học tập hằng ngày. Ví dụ ( tập đọc, đóng kịch, vẽ tranh,…). Cũng như bao phương pháp giáo dục nổi tiếng khác, phương pháp Steiner luôn khuyến khích trẻ thực hành, thử nghiệm, vui chơi và sáng tạo theo cách riêng của mình.

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman được nghiên cứu và sáng lập bới giáo sư Glenn Doman. Đây là 1 trong 5 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non, mà ở đó chính cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ.

Theo Glenn Doman, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi vô cùng quan trọng đối với trẻ, và cha đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ của trẻ nhỏ thông qua giáo dục tại nhà. Sử dụng phương pháp Glenn Doman, cha mẹ thông qua các thẻ có chứa các từ và thẻ số lượng ứng với chương trình dạy trẻ tập đọc và chương trình toán học cho trẻ từ 3 tháng tuổi.

Thông qua phương pháp giáo dục này, tác dụng chính là kích thích khả năng ghi nhớ và phân tích. Phát triển trí thông minh, tư duy logic của trẻ ngay từ khi trẻ còn nhỏ

 

 

 

Phản hồi gần đây

Không có bình luận nào để hiển thị.

Lịch

Tháng Một 2023
H B T N S B C
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031