Phương pháp Reggio Emilia là gì? Lợi ích của phương pháp này?

Phương pháp Reggio Emilia là một trong top những phương giáo dục mầm non hàng đầu hiện nay. Phương pháp này đang được quan tâm và ứng dụng khá nhiều. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin hữu ích, các lợi ích của phương pháp này đem lại cho trẻ.

Tổng quan về phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia là phương giáo dục bắt nguồn từ thành phố cùng tên của Ý, do nhà tâm lý học Loris Malaguzzi (1920 – 1994) phát triển. Phương pháp này lấy trẻ làm trung tâm và tin rằng năng lực của trẻ có thể hiện bản thân. Phát triển suy nghĩ và sự sáng tạo của trẻ theo nhiều cách khác nhau thông qua một trăm ngôn ngữ.

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục tiếp cận giáo dục mầm non đầy cảm hứng, dựa trên hình ảnh một đứa trẻ mạnh mẽ, giàu năng lực, có năng lực, kiên cường, ham học hỏi khám phá thế giới xung quanh trong một môi trường học tập cởi mở, dựa trên sự lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu thực tế của trẻ.

Phương pháp Reggio Emilia, phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp này khuyến khích trẻ tự tìm tòi học hỏi, khám phá về thế giới xung quanh để cảm nhận sự thay đổi không ngừng của thế giới, tham gia các hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện, tự giác và tích cực.

Nhờ phương pháp giáo dục Reggio Emilia, trẻ em có thể tự giải quyết vấn đề tốt hơn, phát triển khả năng ngôn ngữ, kỹ năng vận động, khả năng phục hồi, tự tin và khả năng làm việc nhóm.

3 Nguyên tắc cốt lõi của phương pháp Reggio Emilia

3 nguyên tắc cốt lỗi của phương pháp giáo dục này là : Trẻ em, môi trường, giáo viên. Chính nhờ 3 yếu tố này đã góp phần thành công cho phương pháp giáo dục Reggio Emillia.

phương pháp Reggio Emilia, phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Lấy trẻ làm trung tâm

Triết lý giáo dục Reggio Emillia luôn đặt trẻ vào trung tâm của việc học, khuyến khích trẻ theo đuổi sở thích và xây dựng ý tưởng đó theo tốc độ riêng của mình, chứ không phải như một chiếc bình rỗng được đổ đầy kiến thức. Phương pháp này nhìn nhận trẻ có nhiều cách suy nghĩ, hành động, giao tiếp và khuyến khích trẻ em sử dụng vật liệu sẵn có để thể hiện bản thân mình.

Môi trường học tập cởi mở, tự do

Được ví như “người thầy thứ ba”, phương pháp giáo dục Reggio Emillia tạo ra một môi trường  học tập cởi mở và tự do, trong đó trẻ em được khám phá, vui chơi và học tập mà không bị gián đoạn, giới hạn bởi không gian.

phương pháp Reggio Emilia, phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Giáo viên chỉ là người hỗ trợ

Vai trò của giáo viên là khéo léo hướng đẫn cho trẻ những lĩnh vực mà trẻ quan tâm, cho phép trẻ được trải nghiệm theo cách riêng, mắc lỗi và tìm ra phương pháp mới thay thế. Theo triết lý Reggio Emillia, giáo viên được kỳ vọng là người đưa đến cho trẻ những trải nghiệm, khám phá mở và giải quyết vấn đề. Mục tiêu chính của giáo viên là lắng nghe, đặt câu hỏi và quan sát trẻ tìm hỏi từ đó khám phá thêm về năng lực thật sự của trẻ.

Ích lợi của phương pháp Reggio Emilia

Ngày nay phương pháp giáo dục Reggio Emilia đang trở nên phổ biến hiện nay, được nhiều trường mầm non trên thế giới áp dụng. Những thành tựu của việc áp dụng phương pháp Reggio Emilia đã được công nhận. Những thế hệ trẻ nhỏ được dạy dỗ từ phương pháp Reggio Emilia có một nền tảng vững từ kiến thức đến kinh nghiệm và kỹ năng sống để mạnh dạn đi tiếp chặng đường phát triển bản thân ở những trình độ cao hơn ở tương lai

Phương pháp Reggio Emilia này mang rất nhiều lợi ích cho trẻ:

  • Bởi vì trẻ thường xuyên được khuyến khích đặt câu hỏi, tìm kiếm câu trả lời và hiện thực hóa ý tưởng. Trẻ có thể tìm thấy hàng trăm cách để thể hiện bản thân và trải nghiệm thế giới xung quanh. Vì vậy, sẽ giúp trẻ học hỏi liên tục suốt cả đời, trẻ thích khám phá phát triển, một tính cách tự tin và vui vẻ.
  • Trẻ em được học tập thông qua cách quan sát, phản ánh, đánh giá và giải quyết vấn đề. Đây là những kỹ năng tư duy phản biện quan trọng cho phép trẻ đưa ra các quyết định có logic, hợp lý trong tương lai
  • Môi trường học tập phong phú, năng động đem đến cho trẻ yêu thích đến trường vì trẻ được tự do sáng tạo mỗi ngày. Trẻ sẽ dần dần phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng, nhờ sự linh hoạt của chương trình, việc giảng dạy và khuyến khích của nghệ thuật diễn đạt

 

Phản hồi gần đây

Không có bình luận nào để hiển thị.

Lịch

Tháng Một 2023
H B T N S B C
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031